Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM năm 2019: Cấu trúc đề thi sẽ ra sao?

22/02/2019 16:17

Ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, cấu trúc đề thi các môn vẫn ổn định, còn nếu thay đổi sẽ có lộ trình. Ông Tân nhắn nhủ: “Để làm bài tốt, học sinh cần nắm vững kiến thức, thực hiện đúng hướng dẫn của thầy cô. Về nhà các em phải rèn luyện khả năng tự học, tham gia đầy đủ các hoạt động giáo dục để có thêm nhiều sự trải nghiệm thực tế, từ đó giải quyết tốt các bài thi. Môn toán sẽ vẫn có nhiều bài toán thực tế”.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Trần Tiến Thành, chuyên viên Ngữ văn, Sở GD-ĐT TP.HCM cũng cho biết, năm nay cấu trúc đề thi môn Ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 không thay đổi so với năm ngoái. Tuy nhiên, các em cần lưu ý cấu trúc đề thi gồm ba phần: Đọc hiểu (3 điểm), Nghị luận xã hội (3 điểm), Nghị luận văn học (4 điểm). Đối với phần Đọc hiểu, các văn bản được chọn có thể là văn bản nhật dụng, văn bản nghị luận xã hội, văn bản thường thức đời sống, văn bản khoa học... Các câu hỏi được tổ chức theo các mức độ tư duy từ dễ đến khó, từ mức độ nhận biết, thông hiểu đến vận dụng. Còn đối với Nghị luận xã hội, các em cần đảm bảo cấu trúc bài nghị luận xã hội đủ ba phần: mở bài, thân bài, kết bài; cần vận dụng phối hợp các thao tác lập luận vào bài làm, nhất là các thao tác giải thích, chứng minh, bình luận. Khi bàn luận, các em cũng cần rút ra bài học về nhận thức và hành động cho chính bản thân mình.

Về môn tiếng Anh, ông Trần Đình Nguyễn Lữ, chuyên viên tiếng Anh, Sở GD-ĐT cho hay, cấu trúc đề thi y như năm ngoái. Ông Lữ cho biết thêm: “Thế nhưng năm nay đề thi sẽ được định hướng gắn với thực tiễn nhiều hơn. Vì thế, nội dung cũng sẽ gắn với thực tế của xã hội nhưng vẫn dựa trên những chủ đề, chủ điểm có trong sách giáo khoa”.

Dù mới bước sang học kỳ 2 nhưng tại các trường THCS trên địa bàn TP.HCM, không khí ôn tập khẩn trương. Hầu hết các trường đều đã lên kế hoạch chi tiết cho quá trình ôn tập cũng như hướng nghiệp cho học sinh lớp 9.

Bà Nguyễn Ngọc Thảo, Hiệu trưởng Trường THCS Phú Thọ, quận 11 cho biết, trường có hơn 300 học sinh lớp 9 và chỉ học một buổi. Vì thế, để tạo điều kiện cho các em ôn tập, hiện nay nhà trường đã mở một số lớp ôn thi vào chiều tối thứ Hai, Tư, Sáu trên tinh thần tự nguyện của học sinh. Mặt khác, giáo viên dạy tới đâu cũng ôn tập đến đó để học sinh có thể nắm chắc kiến thức.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Đắc, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, quận Tân Bình cho biết, hiện nay nhà trường vẫn phải đảm bảo đúng chương trình học theo Bộ GD-ĐT. Do là trường học một buổi nên khoảng giữa tháng 3, để đáp ứng nhu cầu ôn tập của học sinh, nhà trường sẽ mở thêm một số lớp học vào buổi tối theo tinh thần tự nguyện của các em. Còn thực tế, việc ôn tập sẽ được thực hiện vào đầu tháng 5 khi chương trình học kỳ 2 đã kết thúc.

Đăng bởi: Ban biên tập