Một số kinh nghiệm thi trắc nghiệm Toán kì thi THPT quốc gia
Được đăng bởi Ban biên tập    26/03/2018 10:54

Phạm vi kiến thức trong kỳ thi THPT Quốc gia

Vừa qua Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi minh họa trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Theo như đánh giá thì đề năm nay khá hay và đòi hỏi thí sinh cần nắm vững kiến thức sâu rộng. Đặc biệt đề có cả kiến thức lớp 11 ( 30%) và kiến thức lớp 12 (70%). Do đó, việc ôn thi sẽ vất vả hơn. Các bạn thí sinh nên lập một kế hoạch hiệu quả cho bản thân.

Lĩnh vực kiến thức trong đề thi môn Toán kỳ thi THPT Quốc gia

a) Lĩnh vực giải tích bao gồm các phần kiến thức như sau:

Hàm số và ứng dụng

Mũ và Logarit

Nguyên hàm – tích phân

Số phức

b) Lĩnh vực hình học bao gồm các phần kiến thức như sau:

Khối đa diện

Mặt cầu, mặt trụ, mặt nón

Phương pháp tọa độ không gian

So sánh giữa Toán tự luận và Toán trắc nghiệm

Đối với dạng đề Tự luận: thí sinh cần tìm ra lời giải chi tiết để đưa ra đáp số. Điểm sẽ được tính theo các bước đúng trong lời giải của thí sinh.

Đối với dạng đề Trắc nghiệm: Trong kỳ thi THPT Quốc gia sẽ xuất hiện dạng câu hỏi chọn 1 trong 4 đáp án đúng. “Hình thức này không yêu cầu thí sinh phải làm lời giải chi tiết mà cần thí sinh tìm ra đáp án chính xác nhất. Nhưng các bạn cần lưu ý trong 4 đáp án A, B, C, D sẽ có 2 loại đáp án gây nhiễu”

Loại I (Nhiễu xa): nghĩa là phương án này tách với phương án đúng, học sinh dễ dàng tìm được đáp án ngay, ví dụ: đồ thị hàm bậc ba có 4 điểm cực trị.

Loại II (Nhiễu gần): nghĩa là phương án này gần giống phương án đúng, có khả năng gây “rối” cao cho học sinh. Để loại được phương án này học sinh cần phải có kiến thức cơ bản tốt và suy luận tốt.

Khó khăn khi làm bài bài trắc nghiệm môn Toán

Khó khăn và áp lực lớn nhất của các sĩ tử khi làm bài trắc nghiệm đó chính là thời gian. Vì các bạn thí sinh cần phải vận dụng cả kiến thức trên lớp và các kỹ năng tính toán để tìm ra đáp án đúng trong khoảng thời gian khá ngắn. Trung bình 1 câu mỗi thí sinh chỉ có 1 phút 48 giây để trả lời. Nếu bạn nào không quen tính toán nhanh chắc chắn sẽ bị “cháy” giờ làm bài. Vì vậy các thí sinh cần có sự phân bố thời gian một cách hợp lý giữa các câu hỏi:

- Đối với câu hỏi dễ: thời gian làm bài là 1 phút

- Đối với câu hỏi trung bình: thời gian làm bài là 2 phút

- Đối với câu hỏi khó – cực khó: thời gian làm bài là 3,5 phút.

Trong trường hợp các bạn thí sinh không thể tìm ra đáp án đúng thì hãy áp dụng phương pháp “khoanh nhầm còn hơn bỏ sót”.

Trên đây là những chia sẻ bổ ích cho các bạn sĩ tử trước khi bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 một cách tự tin nhất. Chúc các bạn sẽ có một mùa thi đạt kết quả cao!

Xem thêm