Thi THPT quốc gia năm 2019: Đề tham khảo có giá trị ôn tập cao

02/01/2019 10:41

Đánh giá về đề thi tham khảo vừa được Bộ GD-ĐT công bố, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý thi Bộ GD-ĐT cho biết, đề ra theo đúng tinh thần mà Bộ đã thông tin trước đó.

Nội dung đề thi của kỳ thi năm 2019 nằm trong chương trình THPT chủ yếu là lớp 12, đảm bảo ngưỡng cơ bản xét tốt nghiệp và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục ĐH, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở cho tuyển sinh.

Theo ông, học sinh và thầy cô giáo của từng bộ môn sẽ có thể nhìn vào đề tham khảo để thấy được cấu trúc đề thi như thế nào, nội dung kiến thức cụ thể từng môn ra sao. Bộ GD-ĐT cam kết đề tham khảo kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ có giá trị tham khảo rất tốt cho việc dạy học.

Nhà trường và các học sinh cần nhanh chóng nghiên cứu, tham khảo đề thi này để có hình dung, định hướng cụ thể cho việc dạy học và ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi năm 2019 đạt kết quả tốt nhất.

So với năm 2018, đề tham khảo Giáo dục công dân không xuất hiện thêm các dạng câu hỏi mới, lạ. Các câu hỏi vận dụng tình huống thực tế đề cập các vấn đề thời sự “nóng” trong xã hội như: hoạt động tổ chức đánh bạc, bảo kê, tín dụng đen, cho vay nặng lãi, sử dụng bằng đại học giả...

Với môn Lịch sử, tỉ lệ câu hỏi thuộc chương trình Lịch sử 11 là 12,5 %, còn lại 87,5% là các câu hỏi thuộc chương trình lớp 12, không có câu hỏi chỉ thuộc chương trình lớp 10. Các câu hỏi thuộc chương trình lớp 11 chủ yếu ở cấp độ Nhận biết; Thông hiểu và Vận dụng; không có câu hỏi Vận dụng cao. Câu hỏi lớp 11 xuất hiện ở chuyên đề Cách mạng tháng Mười Nga (1917), Việt Nam (1858 – 1918). Đề thi vẫn sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó nhưng ở mức tương đối. Các câu hỏi cực khó bắt đầu từ câu 35 đến 40. So với đề thi THPT quốc gia môn Lịch sử năm 2018, đề tham khảo 2019 có xu hướng an toàn hơn đề thi THPT quốc gia năm 2018. Cụ thể đề thi có tỉ lệ câu hỏi cực khó giảm hẳn chỉ có 6 câu chiếm 15%. Đề tham khảo cũng không xuất hiện những dạng bài mới lạ, không có câu hỏi liên hệ thực tiễn.

Với môn Tiếng Anh, so với đề thi THPT quốc gia năm 2018, đề thi minh họa cho kì thi THPT quốc gia năm 2019 có số lượng vẫn là 50 câu nhưng tăng 2 câu ngữ pháp trong phần hoàn thành câu và giảm 2 câu đọc hiểu.

Về nội dung và phạm vi đề thi vẫn là chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Phạm vi kiến thức trong đề gồm các chuyên đề ngữ pháp phổ biến và từ vựng.

Tổng quan về độ khó của đề: 60% cơ bản và 40% nâng cao. Các câu hỏi khó vẫn tập trung vào những câu hỏi về từ vựng, tuy nhiên sự phân hóa rõ rệt hơn nằm ở phần đọc hiểu.

Đăng bởi: Ban biên tập